Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và diễn biến của bệnh

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm hay còn gọi là Hội chứng bệnh chết sớm (EMS) xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc ( 2009), Việt Nam (2010), Malaysia ( 2010) và Thái Lan ( 2012) đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nghề nuôi tôm. Khi bị mắc bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thường chết rất nhanh khi nhiễm bệnh. Vậy nguyên nhân và cách phòng trị bệnh như thế nào? Cùng Nuôi tôm an toàn  tìm hiểu qua bài viết sau.

Tôm có thể bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy trong suốt giai đoạn nuôi và tập trung nhiều ở giai đoạn tôm nhỏ và đến 45 ngày tuổi. Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm gây chết hàng loạt và nhanh chóng. 

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm hay còn gọi là hội chứng bệnh chết sớm

Tổng quan về bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ

Theo nghiên cứu, tác nhân chính gây bệnh được xác định 95% do vi khuẩn Vibiro Parahaemolytics gây ra. Vi khuẩn này tiết ra chất độc tố cực mạnh làm phá hủy nhanh mô và làm rối loạn chức năng gan tụy trong hệ thống tiêu hóa của tôm. Tôm có thể bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy trong suốt giai đoạn nuôi và tập trung nhiều ở giai đoạn tôm nhỏ và đến 45 ngày tuổi. Bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm gây chết hàng loạt và nhanh chóng.

Ngoài ra bệnh hoại tử gan tụy cấp còn do mật độ quá dày, độ pH cao, kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi chưa đúng kỹ thuật cũng làm cho tôm bị nhiễm bệnh. Hội chứng này cũng thường bùng phát ở những vùng ao nuôi thâm canh có sự tích lũy photpho cao.

Xem thêm: sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú

Dấu hiệu của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm:

+ Bệnh thường xuất hiện trong tháng nuôi đầu, tôm còn nhỏ nên khó phát hiện.

+ Tôm chết lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh.

+ Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu hoặc gan teo, sậm màu. Gan tụy không còn các giọt dầu và bị phá hủy do nhiễm khuẩn.

+ Vỏ mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn, nếu tôm thẻ thường kèm đục cơ.

Cách phòng và trị bệnh hoại tử gan tụy trên tôm. 

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm rất nguy hiểm cho vui nuôi. Vì vậy bà con cần có những phương án phòng trị bệnh trước khi bệnh dịch bùng phát.

Cách phòng trị bệnh hoại tử gan tụy trên tôm 

Việc điều trị sau khi bệnh đã xảy ra là rất khó, do tôm không có hệ nhiễm dịch đặc hiệu. Sau khi mắc bệnh tôm thường bỏ ăn nên không đưa thuốc vào được và thường khi mắc bệnh, tôm chết rất nhanh nên khó có thể điều trị kịp.

+ Vậy nên, để giúp cho hệ gan tụy của tôm và gan cá được hoàn thiện, đóng vai trò tốt hơn thì phải cung cấp nguồn thức ăn có chất lượng tốt, chất lượng nguồn nước phải luôn đảm bảo không bị nhiễm chất độc thải

+ Trước khi nuôi thả, cần lựa chọn giống tôm sạch, hạn chế các bệnh về gan tụy, đốm trắng trên tôm.

+ Trong quá trình nuôi nên sử dụng nguồn thức ăn đảm bảo không mầm bệnh, tránh cho tôm ăn thức ăn bị nấm mốc, quá hạn sử dụng. Vì nấm mốc trong thức ăn có chứa chất độc hại gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm.

+ Nuôi tôm an toàn khuyên bà con nên thường xuyên bổ xung thêm các loại vitamin A, C, E vào thức ăn hàng ngày để giúp tôm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch trong quá trình nuôi.

+ Đối với các ao bị nhiễm dịch bệnh phải tẩy trùng triệt để, khoanh vùng cách ly, không xả nước thải, tôm chết bừa bãi ra ngoài môi trường xung quanh.

Trong quá trình nuôi tôm bà con nên quản lý ao nuôi chặt chẽ để hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh của tôm.  Và cần am hiểu rất nhiều những kiến thức về các bệnh của tôm cũng như là cách phòng tránh bệnh sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ ở trên về bệnh hoại tử gan tụy trên tôm của Nuôi tôm an toàn sẽ giúp bà con phòng bệnh hiệu quả và thắng lợi. Mong thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620.

>>>>  Xem thêm bài viết về: Bệnh đốm trắng trên tôm, Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

1 Trackback / Pingback

  1. Dấu hiệu của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*