Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là gì? Cách phòng trị bệnh

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng được phát hiện đầu tiên tại Bazil vào năm 2002 trên thẻ chân trắng. Từ năm 2004 hầu hết các trang trại nuôi tôm ở vùng đông bắc Bazil đều bị lây nhiễm bệnh này và gây chết tôm trên diện rộng. Sau đó, vào năm 2006, bệnh này được xác định nguyên nhân do virus thuộc họ Totiviridae và bệnh này được gọi tên là bệnh hoại tử cơ do virus (INMV). Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về bệnh này.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng:

Virus thuộc họ Totiviridae (IMNV) là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng và gây tỷ lệ chết cao ở loài tôm này. IMNV thường gây tỷ lệ chết cho tôm thẻ chân trắng trong khoảng từ 40 – 70% quần đàn.

Nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là do virus thuộc họ Totiviridae

Virus thuộc họ Totiviridae (IMNV) là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng và gây tỷ lệ chết cao ở loài tôm này. IMNV thường gây tỷ lệ chết cho tôm thẻ chân trắng trong khoảng từ 40 – 70% quần đàn. Và nhiệt độ và nồng độ muối được xem là một trong những yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến quá trình bùng phát của bệnh hoại tử cơ trên tôm.

Dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng :

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng thường có các dấu hiệu bệnh lý như phần cơ bụng, cơ đuôi trắng đục, do vậy có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở các vùng cơ này.

Khi bị nhiễm bệnh nặng, tôm sẽ chết rải rác và chết nhiều khi bị sốc do các yếu tố thay đổi như môi trường, thời tiết, độ mặn của nước,….Khi tôm chết ruột vẫn đầy thức ăn, đó là do tôm vừa được cho ăn no ngay trước thời điểm xuất hiện của các nhân tố gây sốc kể trên.

Tôm sung huyết, viêm mô liên kết, thực bào, xuất hiện thể ân trong tế bào chất và có những thay đổi điển hình trong mô cơ nhiễm bệnh.

Một số phương án phòng trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng:

Trong các trại sản xuất giống, phương thức tiệt trùng trứng với ấu trùng được xem là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Sàng lọc và thả tôm giống không nhiễm IMNV được xem là giải pháp phòng bệnh trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng.

Khi ao nuôi xuất hiện bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng bà con nên thực hiện các bước xử lý sau:

+ Quản lý môi trường ao nuôi ổn định, thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các yếu tố về nhiệt độ, nồng độ pH trong nước, độ mặn nước ao.

+ Tăng cường bật quạt nước để cung cấp theo oxi hòa tan cho tôm nuôi.

+ Giảm lượng thức ăn hoặc ngừng cho tôm ăn để hạn chế bệnh có thể lây lan và bùng phát nhanh.

+ Nếu trong trường hợp bệnh xảy ra với tỉ lệ chết cao, ao nuôi tôm thịt cần được xử lý với chorin 30ppm trong vài ngày.

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng đang ngày càng phổ biến và có tỷ lệ chết cao khi tôm mắc bệnh. Chính vì vậy bà con cần quản lý chặt chẽ môi trường ao nuôi cũng như thường xuyên kiểm tra tôm để kịp thời chữa trị khi phát hiện tôm có những dấu hiệu lạ. Để hiểu rõ hơn về bệnh tôm cũng như các khắc phục, bà con vui lòng liên hệ với nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được giải đáp.

Tham khảo thêm bài viết: Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và diễn biến của bệnh

Tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*