Bệnh glasser ở lợn cực kỳ nguy hiểm

Bệnh Glasser ở lợn cực kỳ nguy hiểm, xuất hiện trong các trang trại chăn nuôi và đã gây ra những thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Bệnh do một loại vi khuẩn gây ra, chúng xâm nhập và gây nhiễm trùng toàn thân vật nuôi. Tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về bệnh Glasser ở lợn

Vi khuẩn H.parasuis là nguyên nhân gây bệnh Glasser ở lợn, cư trú ở đường hô hấp của vật nuôi. Vi khuẩn có thiên hướng thích tăng trưởng trên bề mặt màng thanh dịch như màng bụng, màng phổi, màng tim, màng não hay khớp.

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn diễn ra rất đơn giản, chúng xâm nhập vào cơ thể sau đó cư trú tại đường hô hấp trên heo như xoang mũi hay hạch amidan và không gây bệnh. Cho đến khi các yếu tố thời tiết thay đổi, quá trình di chuyển đàn, cúm,… sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công cơ thể vật nuôi làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu khiến các vi khuẩn di chuyển vào máu đến cơ quan đích. Tại đó, các vi khuẩn gây bệnh sẽ gây ra các ổ viêm chứa dịch rồi ngăn cản các cơ quan hoạt động.

Triệu chứng của bệnh glasser ở lợn

  • Ở trường hợp cấp tính lợn sẽ có các biểu hiện sốt cao từ 40 – 41 độ C, lợn bỏ ăn, thở nhanh, khó thở và ho ngắn từ 2 -3  cái. Nhiều trường hợp có triệu chứng thần kinh do viêm não
  • Ở trường hợp mãn tính lợn phát triển chậm, viêm màng bao tim kéo dài gây chết

Cách xử lý khi phát hiện bệnh glasser ở lợn

Bệnh glasser ở lợn khi phát hiện cần phải thực hiện ngay các bước sau đây:

  • Bước 1: Cách ly những con lợn bị ốm ra khỏi đàn
  • Bước 2: Tiến hành tiêm thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y
  • Bước 3: Điều chỉnh lại nhiệt độ chuồng trại, tăng thông tháng, giảm các yếu tố stress,…

Trong quá trình nuôi, cần định kỳ xét nghiệm Pockit PCR để phát hiện sớm các loại virus, vi khuẩn gây bệnh trên lợn. Đây là thiết bị được sử dụng trong các trang trại, các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch và được chuyên gia khuyến khích sử dụng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh glasser ở lợn.

Nguồn bài viết => https://nuoitomantoan.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*