Bệnh giun móc ở chó – Những điều người nuôi chưa biết

Bệnh giun móc ở chó là bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Bài viết này sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu tổng quát xem bệnh giun móc là bệnh gì và con đường lây nhiễm bệnh giun móc để người chăn nuôi chủ động phòng ngừa một cách tốt nhất.

Bệnh giun móc ở chó là gì?

Bệnh giun móc là do 2 loại giun Ancylostoma canium và uncirania stenocephala gây ra. Loại giun này có kích thước từ 5 – 19 cm, đầu giun phình to hướng về phía bụng, mang 3 đôi răng cong khỏe bám móc chặt vào thành ruột non tựa như móc câu.

Bệnh giun móc ở chó có số lượng nhiều sẽ gây các hội chứng thiếu máu, bại huyết do hồng cầu bị phá hủy, bị tiêu chảy có máu, nhầy mũi do niêm mạc ruột bị tổn thương phân hủy.

Các triệu chứng của bệnh giun móc ở chó

Bệnh giun móc trên chó với những dấu hiệu chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được như sau:

+> Chó bị nhiễm giun móc sẽ bị chướng bụng, đau dữ dội, chó kêu và chết nhanh đối với chó non

+> Quan sát thấy da nhăn nhúm, cho gầy còm, ốm yếu và mất nước

+> Khi bị mắc bệnh chó có thể chết bất kỳ lúc nào do vỡ hồng cầu, mất máu, thiếu oxy

+> Chó trường thành khi bị bệnh giun móc ở chó sẽ đỡ nguy hiểm hơn nhưng vẫn gầy yếu, xơ xác và chậm lớn. Niêm mạng miệng và lưỡi trắng bệch.

+> Chó bị tiêu chảy phân đen có dịch nhầy, có dính máu ở phần đầu hoặc phần cuối bãi phân

Con đường lây nhiễm bệnh giun móc ở chó

Bệnh giun móc ở chó lây nhiễm qua một quy trình như sau: trứng giun móc qua phân chó bị nhiễm thải ra ngoài môi trường, trứng tiếp tục phát triển sau 24 giờ thành phôi thai. Khoảng 3 – 6 ngày sau ấu trùng sẽ phát triển (tùy vào nhiệt độ môi trường) trở thành ấy trùng hình sợi bọc kén để có thể dễ dàng di chuyển xâm nhập vào ký chủ qua đường da hay đường miệng.

Cơ chế lây truyền của bệnh giun móc trên chó

Khi vào cơ thể của chó khỏe mạnh, ấu trùng giun móc sẽ mất đi lớp vỏ cứng và đi vào ống tiêu hóa, thậm chí vào phổi. Dau đó hình thành túi miệng và các khí quan tạo lên bộ răng sắc nhọn bám vào thành ruột non, hút máu để ký sinh và hủy hại ký chủ.

Bệnh giun móc ở chó có thể lây nhiễm qua 3 đường:

+> Qua đường miệng

+> Qua kẽ móng chân

+> Qua nhau thai

+> Qua bú sữa mẹ

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một cách tổng quan về bệnh giun móc ở chó, truy cập website nuoitomantoan.com để xem cách chẩn đoán, phòng trị bệnh đúng cách và hiệu quả nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*