Tìm hiểu bệnh gan trên tôm thẻ và cách phòng trị bệnh gan trên tôm

Bệnh gan trên tôm thẻ là một nỗi lo của bà con khi tiến hành khỏi nghiệp nuôi thả tôm thẻ chân trắng. Khi bị mắc bệnh gan tụy tôm sẽ giảm ăn, chậm lớn và có khả nắng làm ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi cũng như là hiệu quả kinh tế của bà con. Vậy làm sao để phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ hiệu quả. Bà con có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Các loại bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Bệnh teo gan trên tôm thẻ, gan tôm thẻ bị nhỏ lai, có màu đen  và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

Tôm bị teo gan, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan

Bệnh nhũn gan là bệnh nguy hiểm trong các bệnh gan trên tôm thẻ

Bệnh nhũn gan trên tôm thẻ

Tôm thẻ bị bệnh gan và gan tôm thẻ nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.

Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn, hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi tôm thẻ khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay, không được chần chừ và suy nghĩ gì nữa. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ  bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm thẻ

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ  bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

Phương pháp phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ

+ Cách phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ tốt nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Và kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc chắn rằng mật độ của vibrio luôn ở mức đảm bảo.

+ Chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, trại nuôi có ao lắng đúng quy cách, áp dụng các biện pháo an toàn sinh học, có các biện pháo cắt mầm bệnh đối với các ao nuôi đã từng xuất hiện bệnh thông qua việc luân canh và đa canh. Ao nuôi cần được phơi và cáy đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi

+ Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn hàng ngày của tôm. Thường xuyên kiểm tra nhá để có những điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp với quá trình phát triển của tôm. Chủ động giảm thức ăn khi thời tiết thay đổi và môi trường ao biến động để không làm ảnh hưởng đến tôm nuôi.

+ Duy trì các yếu tố môi trường nước luôn ở mức ổn định. Kiểm soát sự  phát triển của tảo trong ao nuôi.Loại bỏ các loại tảo độc bằng cắt giảm mạnh thức ăn và kết hợp với vi sinh.

Việc phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ cần được tiến hành sớm để giúp tôm phát triển tốt hơn. Vì khi tôm bị mắc bệnh sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi. Nếu còn thắc mắc về bệnh gan tụy ở tôm thẻ bà con vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số điện thoại 19002620 để được gặp các chuyên gia trong ngành nuôi tôm tư vấn.

Xem thêm bài viết: Chia sẻ kinh nghiệm cách phòng tránh bệnh đường ruột ở tôm

                               Giải pháp phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*