Tìm hiểu bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng

Trong nuôi tôm thâm canh, bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng khá phổ biến. Các bệnh đường ruột trên tôm thẻ phổ biến như phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột,…. làm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của vụ nuôi, nếu không phòng và điều trị có thể làm giảm năng suất, chất lượng của vụ nuôi.

bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng thường có dấu hiệu phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột,.... làm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của vụ nuôi, nếu không phòng và điều trị có thể làm giảm năng suất, chất lượng của vụ nuôi.

Hình ảnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng

+ Do thức ăn không đảm bảo chất lượng, thức ăn bị mốc, chứa độc tố…. khi cho tôm ăn các loại thức ăn này tôm dễ bị mắc bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng.

+ Trong ao nuôi tôm thường tồn tại nhiều loại tảo khác nhau, trong đó có nhiều loại tảo độc có khả năng tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột tôm không thể hấp thụ được thức ăn. Như vậy sẽ làm cho tôm mắc bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng.

+ Do nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn bám trên thành ruột làm tôm bị bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng. Vi khuẩn Vibrio cũng là nguyên nhân chính là gây ra bệnh phân trắng trên tôm. Khi môi trường ô nhiễm các vi khuẩn, virus phát triển mạnh và xâm nhập vào cơ thể tôm gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh đường ruột trên tôm thẻ:

Khi bị mắc bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng thường giảm ăn rõ rệt, nếu để lâu tôm sẽ ít ăn và chậm lớn. Đường ruột tôm bị đứt thành từng đoạn hoặc không có thức ăn trong ruột.

+ Thức ăn trong đường ruột không cố định chuyển động khi lắc nhẹ thân tôm.

+ Thường xuyên kiểm tra nhá thấy phân tôm không suông dễ rã, ngắn, màu sắc nhợt nhạt khác với màu phân bình thường.

Xem thêm: nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn

Phương pháp điều trị bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng:

+ Chuẩn bị nước ao nuôi là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trước khi nuôi tôm. Để hạn chế các bệnh thường gặp trên tôm và điển hình là bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng bà con nên chuẩn bị ao thật kỹ, nước khi được cấp vào ao phải được lắng lọc qua lưới sàng. Sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học để làm giảm mật độ vibrio trong nước ao nuôi.

+ Nếu trong ao thấy tảo độc có hiện tượng phát triển mạnh thì nên sử dụng các biện pháp cắt tảo phù hợp. Sau khi diệt tảo có thể dùng vi sinh xử lý đáy và nước ao nuôi.

+ Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, men vi sinh, chất khoáng,… để tăng sức đề kháng và diệt mầm bệnh trong ruột tôm.

+ Theo dõi thường xuyên sức ăn của tôm để điều chỉnh phù hợp, tránh dư thừa. Phát hiện kịp thời tình trạng tôm bỏ ăn, phân trắng, đứt khúc để điều trị.

+ Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng. Bảo quản thức ăn nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời.

Bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng cũng không nguy hiểm như các bệnh cong thân, bệnh phân trắng. Trong quá trình nuôi bà con nên chọn các nguồn thức ăn được chế biến từ các nhãn hiệu uy tín để đảm bảo việc nuôi tôm thành công. Đặc biệt là giữ mật độ thích hợp và vệ sinh ao nuôi thường xuyên để tránh gây ô nhiễm ao nuôi. Hy vọng với những chia sẻ trên của nuôi tôm an toàn sẽ giúp bà con đạt năng suất mùa vụ cao. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*