Chia sẻ kinh nghiệm cách phòng tránh bệnh đường ruột ở tôm

Bệnh đường ruột ở tôm là bệnh khá phổ biến trong môi trường ao nuôi. Các bệnh đường ruột ở tôm như bệnh phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột,….. sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình quá trình phát triển của tôm cũng như là sự thành công của vụ nuôi. Bệnh đường ruột tôm nếu không được phòng và điều trị có thể làm giảm năng suất và chất lượng tôm nuôi.

Bệnh đường ruột ở tôm là bệnh khá phổ biến trong môi trường ao nuôi. Các bệnh đường ruột ở tôm như bệnh phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột,..... sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình quá trình phát triển của tôm cũng như là sự thành công của vụ nuôi.

Bệnh đường ruột ở tôm là bệnh khá phổ biến trong ao nuôi

Nguyên nhân bệnh đường ruột ở tôm

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở tôm như:

+ Việc sử dụng thức ăn kém chất lượng hoặc người nuôi bảo quản thức ăn không đúng cách sẽ làm cho thức ăn bị ẩm mốc, khi tôm ăn phải thức ăn này sẽ dễ bị mắc bệnh đường ruột tôm.

+ Trong ao nuôi thường tồn tại nhiều loại tảo khác nhau, trong đó có các loại tảo đọc như tảo lam có khả năng tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột tôm không thể tiêu hóa thức ăn và mắc bệnh phân trắng.

+ Vi khuẩn ký sinh trong đường ruột: ký sinh trùng Gregarine và các loài vi khuẩn đường ruột của tôm là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh phân trắng trên tôm thẻ.

Dấu hiệu của bệnh đường ruột ở tôm:

+ Khi bị mắc bệnh đường ruột tôm sẽ giảm ăn rõ rêt., ít ăn và chậm lớn.

+ Khi quan sát tôm thấy đường ruột tôm bị đứt thành từng đoạn hoặc không có thức ăn trong đường ruột. Thức ăn trong đường ruột không cố định chuyển động khi lắc nhẹ thân tôm.

+ Tôm bị bệnh thường có màu sẫm hơn so với tôm bình thường, ruột tôm có màu trắng, sau một thời gian những con tôm bị ốp vỏ, mềm vỏ và bơi lờ đờ, sau một thời gian sẽ chết.

Phương pháp phòng –  trị bệnh đường ruột ở tôm:

+ Việc sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế được bệnh đường ruột ở tôm. Thức ăn nên được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời.

+ Theo dõi hàng ngày sức ăn của tôm để điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa. Phát hiện kịp thời tính trạng tôm bỏ ăn, phân trắng, đứt khúc để điều trị.

+ Sử dụng một số biện pháp diệt các loại tảo độ để tôm không bị ngộ độc, bị phân trắng. Sau khi diệt tảo có thể dùng vi sinh xử lý đáy để làm sạch đáy và nước ao nuôi. Có thể tham khảo sử dụng chế phẩm sinh học Germ – Out để kiểm soát vi khuẩn Vibrio

+ Bà con nên thường xuyên kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong ao đảm bảo oxy trong ao > 4ppm, tốt nhất là 5ppm sẽ kích thích tôm ăn khỏe, lớn nhanh, ít bị các bệnh đường ruột tôm tấn công.

+ Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thêm chế phẩm vi sinh HepaNova giúp tăng cường chức năng đường ruột cho tôm nuôi, phục hồi nhanh chóng sau khi nhiễm bệnh đường ruột trên tôm.FF

Bệnh đường ruột ở tôm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ nuôi. Nếu còn những thắc mắc về cách chữa trị bệnh đường ruột tôm bà con vui lòng liên hệ theo số Hotline 19002620 để được gặp các chuyên gia của Nuôi tôm an toàn tư vấn trực tiếp nhé!

Tham khảo thêm bài viết:

Tìm hiểu bệnh gan trên tôm thẻ và cách phòng trị bệnh gan trên tôm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*