Tác hại của bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng bà con nên biết

Trong môi trường nuôi tôm công nghiệp, bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng là bệnh khá phổ biến xảy ra. Nó gây ra rất nhiều thiệt hại cho bà con nông dân bởi căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ sống của tôm. Bệnh thường xuất hiện ở tôm thẻ 10 ngày tuổi cho đến khi trưởng thành. Vậy biểu hiện của bệnh là gì? Và có những trường hợp gây bệnh đục cơ ở tôm như thế nào? Cùng tìm hiểu với nuôi tôm an toàn nhé.

Nguyên nhân gây bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, bệnh đục cơ ở tôm có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó một số nguyên nhân thường gặp phải kể đến là đục cơ do bệnh, đục cơ do nhiệt độ, đục cơ do chuyển ao và đục cơ do oxy thấp.

Hiện nay, bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó một số nguyên nhân thường gặp phải kể đến là đục cơ do bệnh, đục cơ do nhiệt độ, đục cơ do chuyển ao và đục cơ do oxy thấp.

Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng có nhiều nguyên nhân gây ra

+ Đục cơ do bệnh:

Ở những vùng nuôi có độ mặn tương đối cao từ 25-35 phần ngàn, khi nước ao bị ô nhiễm, một số con tôm trên cơ thể chuyển sang màu trắng đục. Bệnh đục cơ ở tôm thẻ là do vi bào tử trùng gây ra. Ngoài ra, tôm nhiễm virus IMNV cơ thể cũng chuyển sang màu trắng đục. Các điểm hoại tử từ nhỏ bắt đầu ở phần đuôi rồi lan dần ra toàn thân. Tỷ lệ chết khá cao trong thời gian dài ( từ 40-70%). Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị mà chủ yếu người nuôi vẫn áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

+ Đục cơ do thời tiết:

Hiện tượng này xảy ra khi nhấc nhá ( sàn, vó ) lên khỏi mặt nước để kiểm tra sức ăn cho tôm vào ban ngày. Tôm trong nhá sẽ búng lên mạnh, khi gặp nhiệt độ cao, một số con tôm sẽ bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ trở nên trắng đục. Khi thả trở lại ao, số lượng tôm cong thân sẽ chết vì không tự duỗi thẳng lại được

+ Đục cơ do oxy trong ao nuôi thấp:

Nếu oxy trong ao nuôi từ 4mg/l trở lên, có thể tôm thẻ chân trắng có màu sáng bình thường. Những ao nuôi có mật độ thả cao và oxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể xó xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục. Khi hàm lượng oxy thấp xuống 1,7 ppm thì tôm sẽ bơi lên mặt nước và hầu hết sẽ chết khi lột xác.

+ Đục cơ do chuyển ao:

Khi kéo lưới để bắt tôm với mục đích thu tỉa hay chuyển sang ao mới, một số tôm sẽ bị sốc, một phần hay toàn bộ cơ thịt sẽ chuyển trắng đục. Hiện tượng này gọi là bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng. Và hầu hết tôm có màu khác thường sẽ chết sau thời gian ngắn.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Các biện pháp phòng ngừa bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Hình ảnh bệnh đục cơ ở tôm thẻ 

Tham khảo thêm bài viết:

Sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú

Cách phòng tránh gan tôm thẻ có màu vàng hiệu quả

Hiện nay bệnh đục cơ ở tôm chưa có biện pháp chữa trị. Để phòng ngừa bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng này, bà con nên áp dụng phòng bệnh tổng hợp như:

+ Kiểm tra tôm giống trước khi thả nuôi hoặc trước khi chuyển sang ao mới và không dùng tôm bố mẹ nhiễm bệnh trong các trại giống.

+ Loại bỏ những tôm bệnh ra khỏi ao nuôi và làm tốt công tác cải tạo và quản lý tốt môi trường ao nuôi tôm.

+ Và không sử dụng nhá, vó để kiểm tra tôm trong ao khi thời tiết nắng nóng. Không nên tắt quạt khí vì bất kỳ lý do gì mà nên duy trì hoạt động ít nhất 1 dàn quạt, ngay cả khi tôm ăn.

Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm máy Pockit PCR xét nghiệm bệnh tôm của hãng ScienChain, hoặc thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh Bac-Up, Bottom- Up để xử lý đáy ao, loại bỏ các vật chủ trung gian gây bệnh cho tôm.

Với những thông tin về bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng ở trên sẽ giúp bà con nuôi tôm khỏe và đạt hiệu quả hơn. Chúng tôi khuyên cáo bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học, thực hiện các biện pháp quản lý ao tôm ngay từ ban đầu. Đặc biệt là nó không với các thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi thả tôm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620.

1 Trackback / Pingback

  1. Tổng quan về bệnh tôm chết sớm hiện nay bà con nên tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*