Bệnh đóng rong trên tôm có biểu hiện như thế nào?

Bệnh đóng rong trên tôm là bệnh khá phổ biến trong quá trình nuôi tôm, tuy không gây hại như các loại bệnh khác nhưng bệnh đóng rong cũng gây nhiều thiệt hại đáng kể cho người nuôi tôm. Cách nhận biết phát hiện tôm đóng rong như thế nào? Thuốc trị bệnh đóng rong ở tôm thẻ, tôm sú ra sao, phòng ngừa bệnh thế nào để đạt hiệu quả cao, bà con có thể tham khảo.

Bệnh đóng rong trên tôm là bệnh khá phổ biến trong quá trình nuôi tôm, tuy không gây hại như các loại bệnh khác nhưng bệnh đóng rong cũng gây nhiều thiệt hại đáng kể cho người nuôi tôm

Hình ảnh bệnh đóng rong trên tôm sú

Tham khảo thêm bài : bệnh thường gặp ở tôm càng xanh

Bệnh đóng rong trên tôm có nguyên nhân là gì?

+ Bệnh đóng rong trên tôm do các tác nhân như: tảo, nấm, vi khuẩn và động vật nguyên sinh gây ra, bệnh xuất hiện nhiều nơi trên toàn thế giới không chỉ riêng tại các vùng nuôi tôm trong nước. Khi mắc bệnh tôm bị xót và streest khó lột vỏ bỏ ăn và dễ mắc các bệnh khác.

+ Hầu hết các ao nuôi đều bị nhiễm bệnh đóng rong, nhớt, tùy theo điều kiện môi trường mà ao nuôi bị nhiễm nhiều hay ít. Bệnh xuất hiện hết các giai đoạn từ tôm giống đến khi trưởng thành, đặc biệt trong các giai đoạn cuối của vụ nuôi thường xuất hiện bệnh.

+ Bệnh thường xảy ra trong các ao nuôi tôm bị nhiễm đáy, quản lý môi trường nước không tốt, có nhiều thức ăn thừa, thiếu oxy trong đáy.

Cách nhận biết bệnh đóng rong trên tôm:

+ Tôm bị đóng rong rất dễ nhận biết bằng cách quan sát tôm trong sàn ăn, nếu bắt tôm lên quan sát xem vỏ tôm có bị trơn nhớt hoặc có rong, tảo bám vào vỏ.

+ Bệnh đóng rong trên tôm sú thường có biểu hiện như toàn thân bị dơ và tập trung chủ yếu vào phần đầu ngực, toàn thân hay phụ bộ, mang tôm cũng sẽ bị tổn thương hay biến đổi sắc màu. Khi mắc bệnh tôm sẽ yếu dần, giảm ăn và từ từ sẽ chết vì nhiễm khuẩn nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

+ Nếu bệnh nặng sẽ phá hủy vỏ tôm và xâm nhập vào cơ thịt của tôm. Bên cạnh đó bệnh còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại khác xâm nhập vào cơ thể của tôm nuôi.

Trị bệnh đóng rong trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng:

+ Nếu phát hiện tôm bị bệnh đóng rong, đóng nhớt bà con cần giảm lượng chất hữu cơ trong ao nuôi bằng cách thay nước ao và giảm lượng thức ăn từ 5-10% trong một thời gian.

+ Phòng bệnh bằng cách quản lý chất lượng nước ao tốt, ổn định tảo trong ao và luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm.

+ Ngoài ra có thể tiến hành thay nước nhằm cải thiện môi trường, đồng thời kích thích cho tôm lột vỏ. Nếu tỷ lệ tôm sú trong ao nhiễm cao, bà con có thể sử dụng formol liều lượng từ 15-20ppm đánh vào ban ngày sau đó thay nước, nếu đóng rong vẫn còn ta có thể đánh tiếp lần hai.

+ Cho tôm ăn với lượng hợp lý, ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng dư thừa thức ăn nhiều trong ao để tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

+ Đồng thời, bà con có thể tham khảo cung cấp thêm các chế phẩm sinh học HepaNova, CompreZyme, Sober-up gồm các khoáng chất cần thiết, vitamin C vào thức ăn cho tôm để tăng thêm sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt.

CompreZyme giúp các khoáng chất cần thiết, vitamin C vào thức ăn cho tôm để tăng thêm sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt.  

Chế phẩm sinh học CompreZyme giúp bổ sung thêm các enzym cần thiết cho tôm

+ Bên cạnh đó có thể kết hợp sử dụng thêm các loại men vi sinh như Bac-Up, Bottom-Up xử lý nước, xử lý tảo để giúp ổn định ao nuôi giúp ngăn ngừa bệnh đóng rong trên tôm sú.

Bệnh đóng rong trên tôm là bệnh phổ biến trên tôm nuôi, các biện pháp phòng trị cũng không phức tạp. Hy vọng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn sẽ giúp bà con nuôi tôm hiệu quả hơn. Ngoài ra, để nuôi tôm an toàn bà con cũng nên hạn chế sử dụng kháng sinh trong ao nuôi. Mọi thông tin thắc mắc về bệnh cũng như là cách sử dụng các loại chế phẩm sinh học bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620 để được gặp các chuyên gia tư vấn trong ngành tôm.

1 Trackback / Pingback

  1. Nguyên nhân và biểu hiện của tôm chậm lớn bà con nên tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*