Đặc điểm của bệnh đóng dấu son trên heo

Bệnh đóng dấu son trên heo là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm, phổ biến ở heo từ 3 – 12 tháng tuổi và xuất hiện chủ yếu vào mùa nóng. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, nguyên nhân, cách phòng trị căn bệnh nguy hiểm này.

Tổng quan về bệnh đóng dấu son trên heo

Bệnh đóng dấu son trên heo phát hiện đầu tiên tại Pháp vào năm 1882. Bệnh do vi khuẩn Gram dương Bacteria rhusiopathiae gây ra. Vi khuẩn này có dạng hình que mỏng, không thể chuyển động, dễ nuôi cấy ở những điều kiện hiếu khí và yếm khí trong môi trường có độ pH = 7,6 – 7,8

Trong môi trường tự nhiên, heo từ 3 – 12 tháng tuổi rất dễ bị nhiễm bệnh, bệnh còn xuất hiện ở gia cầm, bò, dê, ngựa, chó và kể cả con người.

Con đường lây truyền bệnh đóng dấu son trên heo

Bệnh đóng dấu son trên heo chủ yếu bị lây nhiễm thông qua lợn bị nhiễm bệnh, xác chết bị đóng dấu, hoặc lợn khỏe mang trùng thải căn nguyên ra môi trường bên ngoài qua phân, chất tiết, miệng và mũi. Mầm bệnh tồn tại trong môi trường, dụng cụ chăn nuôi, côn trùng, nước uống,…

Một số trường hợp bệnh đóng dấu son trên heo xuất hiện như một bệnh thứ phát từ các bệnh dịch tả, xoắn khuẩn, ký sinh trùng,..

Triệu chứng của bệnh đóng dấu son trên heo

Thời kỳ ủ bệnh đóng dấu son trên heo là khác nhau từ 1 – 8 ngày (tùy thuộc vào sức đề kháng của vật nuôi). Bệnh có những triệu chứng điển hình như sau:

  • Trên cơ thể heo xuất hiện các dấu đỏ hình vuông hoặc hình tròn
  • Heo có triệu chứng sốt cao kéo dài từ 42 – 43 độ C
  • Heo bỏ ăn, yếu ớt và suy sụp nhanh chóng
  • Xuất hiện triệu chứng nôn mửa, bí đái, bí ỉa, mắt bị viêm, chân và phần mông sau bị yếu
  • Sau 2 – 3 ngày bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện từng đám đỏ ở khắp da nhất là vùng lưng, vai và phần da mềm.
  • Lợn thở dốc, tim đập mạnh và chế sau ba ngày bị nhiễm bệnh

Chẩn đoán chính xác bệnh đóng dấu son trên heo

Ngoài việc dựa vào các triệu chứng thông thường, người nuôi cần phải tiến hành xét nghiệm phát hiện vi khuẩn gây bệnh trên heo. Hiện nay việc sử dụng thiết bị Pockit PCR đã và đang được nhiều trang trại lựa chọn đem lại kết quả chính xác chỉ trong 2 giờ đồng hồ với chi phí hợp lý.

Máy xét nghiệm bệnh trên thú y chính xác

Nếu bạn đang là trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm thì nên sở hữu cho mình một thiết bị Pockit PCR trong công tác phòng trị bệnh.

Bệnh đóng dấu son trên heo cực kỳ nguy hiểm và có thể lây lan nhanh chóng, người nuôi cần phát hiện sớm để có các biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Xem thêm bài viết tại website https://nuoitomantoan.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*