Bệnh đốm trắng trên tôm và cách phòng trị bệnh

Bệnh đốm trắng trên tôm là một trong những bệnh thường gặp và có tỷ lệ chết khá cao ở tôm.  Và Virus hội chứng đốm trắng ( WSSV) là một virus lây nhiễm cao và nguyên nhân gây chết hàng loạt trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tôm khi bị nhiễm bệnh thường được xác định bởi các đốm trắng trên vỏ của nó. Tỷ lệ tử vong cao là xảy ra từ 80-100 % chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh. Vậy làm sao để phòng trị tôm bị đốm trắng hiệu quả. Bài viết dưới đây Nuôi tôm an toàn sẽ giới thiệu đến bà con.

Bệnh đốm trắng trên tôm là một trong những bệnh thường gặp và có tỷ lệ chết khá cao ở tôm.  Và Virus hội chứng đốm trắng ( WSSV) là một virus lây nhiễm cao và nguyên nhân gây chết hàng loạt trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh đốm trắng trên tôm:

Theo các nhà khoa học, tác nhân gây bệnh chính là do vi khuẩn và virus gây ra. Bệnh thường có tốc độ lây lan nhanh và mức độ gây hại rất lớn.

Thời gian tôm thẻ và tôm sú bị nhiễm bệnh thường từ tháng thứ hai trở đi. Khi lượng chất thải nuôi tôm trong ao xuất hiện nhiều, làm môi trường ao nuôi bị ô nhiễm gây street cho tôm. Khi gặp thời tiết thay đổi sẽ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn bùng phát dịch bệnh trên tôm.

Biểu hiện của bệnh đốm trắng:

Biểu hiện của bệnh đốm trắng trên tôm là tôm thường có biểu hiện hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn. Khi mắc bệnh tôm thường bơi lờ đờ trên mặt nước hay dat vào bờ

Biểu hiện của bệnh đốm trắng trên tôm

+ Bệnh đốm trắng trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng do virus gây ra: tôm thường có biểu hiện hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn. Khi mắc bệnh tôm thường bơi lờ đờ trên mặt nước hay dat vào bờ. Khi quan sát vỏ tôm có xuất hiện đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng thừ 5,6 và lan toàn thân.

+ Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng, tôm sú do vi khuẩn gây ra: tôm thường không có biểu hiện rõ ràng. Khi mới nhiễm bệnh tôm vẫn ăn mồi, lột xác và chưa xuất hiện các đốm trắng trên tôm. Tuy nhiên qua quá trình, tôm lột xác chậm lại, chậm lớn. Khi bệnh nặng tôm chết rải rác và không có thuốc trị bệnh. Lúc quan sát mới thấy các đốm trắng mờ đục hình tròn nhỏ trên vỏ khắp cơ thể và hầu hết tôm bị đóng rong, mang bị bẩn.

Xem thêm: bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

Cách phòng trị bệnh đốm trắng trên tôm:

Khi tôm thẻ, tôm sú bị mắc bệnh đốm trắng do virus gây ra hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị, vì vậy người nuôi cần phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh như sau:

+ Trước khi thả nuôi nên lựa chọn tôm giống sạch, sử dụng các biện pháp để kiểm tra bệnh như dùng bộ máy Pockit PCR – sử dụng cho kết quả nhanh chóng.

+ Hạn chế việc cấp nước thường xuyên trực tiếp vào ao nuôi, nên cấp qua áo lắng đã qua xử lý và nâng mức nước trong ao nuôi đạt từ 1-1,2m.

+ Sử dụng những biện pháp cải tạo ao hiệu quả và đúng quy trình.

+ Thường xuyên bổ sung thêm các vitamin C, chế phẩm sinh học để giúp tôm có sức đề kháng tốt và hạn chế được khả năng nhiễm bệnh trên tôm.

Bài viết trên đã chia sẻ cho người nuôi về căn bệnh đốm trắng trên tôm. Bệnh này trên tôm vô cùng nguy hiểm và gây tỷ lệ chết cao cho tôm. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể tích lũy thêm kiến thức để có thể phát hiện và trị bệnh đốm trắng trên tôm sú sớm nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi tôm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn qua số Hotline 19002620 để được hiểu rõ hơn về bệnh và cách phòng trị bệnh đốm trắng trên tôm thẻ, tôm sú.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và diễn biến của bệnh
  2. Dấu hiệu của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*