Dấu hiệu của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện từ giai đoạn 20-90 ngày tuổi và tập trung nhiều nhất từ 25-45 ngày tuổi. Đặc biệt vào những giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi thất thường, độ năm trong ao xuống thấp là thời điểm tôm mắc bệnh đốm đen cao nhất. Và tỷ lệ tôm chết có thể lên đến 80-90% nếu bà con không có biện pháp chữa trị kịp thời. Nuôi tôm an toàn sẽ giúp bà con tìm hiểu nguyên nhân, diễn biến và cách phòng trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng qua bài viết dưới đây.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện từ giai đoạn 20-90 ngày tuổi và tập trung nhiều nhất từ 25-45 ngày tuổi

Tìm hiểu về bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Dấu hiệu của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng:

+ Khi bị mắc bệnh đốm đen trên tôm sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: tôm bỏ ăn hay giảm ăn, bơi lờ đờ, hoạt động không nhanh nhẹn như bình thường. Quan sát và theo dõi thấy trên thân xuất hiện nhiều đốm màu đen nhỏ nằm ở các vị trí riêng biệt hoặc chụm lại thành từng đám.

+ Các đốm đen có thể xuất hiện ở những tổn thương phụ như mòn đuôi, vảy râu, cụt râu,……..

+ Giai đoạn nặng hơn tỷ lệ chết tăng cao, tỷ lệ tôm xuất hiện đốm đen trên thân ngày càng nhiều, bên trong tôm thấy ruột rỗng, gan tụy nhợt nhạt, bề mặt thân tôm bị đen và hôi.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng.

+ Khi môi trường nước ao có tình trạng giàu dinh dưỡng ( ô nhiễm ) và tích tụ nhiều loại khí độc như NH3, NO2 và H2S, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thường thấp sẽ xuất hiện các loài vi khuẩn có hại trong ao nuôi. Những loài vi khuẩn này có khả năng tiết ra các chất có thể ăn mòn lớp vỏ chitin của tôm.

Phòng bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng.

Bà con nên thường xuyên kiểm tra định kỳ sức khỏe của tôm để sớm phát hiện bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng và có phương pháp chữa trị kịp thời. 

Cách phòng – trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

+ Bà con nên thường xuyên kiểm tra định kỳ sức khỏe của tôm để sớm phát hiện bệnh đốm đen trên tôm và có phương pháp chữa trị kịp thời.

+ Quản lý và theo dõi chặt chẽ tình trạng vệ sinh ao nuôi, các yếu tố môi trường và chất lượng nước trong ao như độ mặn, độ pH, …….

+ Cung cấp đủ hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi bằng cách bật quạt nước thường xuyên, đặc biệt là vào những mùa thời tiết thay đổi thất thường.

+ Ngoài ra, bà con nên thường xuyên bổ sung thêm canxi, khoáng chất, các loại vitamin giúp tăng sức đề kháng, làm hạn chế khả năng mắc bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng. Đồng thời, Nuôi tôm an toàn khuyên bà con nên tham khảo sản phẩm Bottom- Up để làm sạch đáy ao trước khi nuôi thả tôm.

Lưu ý: Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con không sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh đốm đen. 

Trên đây là những chia sẻ của Nuôi tôm an toàn về bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng. Hy vọng qua bài viết này, bà con có thể thêm những kiến thức về bệnh và có những phương pháp phòng và trị bệnh phù hợp. Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh đốm đen trên tôm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620.

Tham khảo thêm bài viết: Bệnh đốm trắng trên tôm, Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ,……..

 

1 Trackback / Pingback

  1. Cách phòng tránh gan tôm thẻ có màu vàng hiệu quả?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*