Bệnh dịch tả lợn cổ điển là gì?

Bệnh dịch tả lợn cổ điển không gây nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như năng suất của vụ nuôi. Bài viết này sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu tổng quan về bệnh dịch tả lợn cổ điển hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người chăn nuôi.

Bệnh dịch tả lợn cổ điển

Bệnh dịch tả lợn cổ điển được gây bởi virus có khả năng truyền nhiễm và lây lan cao, khi bệnh bùng phát rất khó kiểm soát.

Bệnh dịch tả lợn cổ điển có các triệu chứng thể hiện ở các dạng thể quá cấp tính, thể cấp tính và thể thể thứ cấp và mãn tính với những triệu chứng riêng. Tuy nhiên, khi bị bệnh chúng sẽ có những triệu chứng điển hình dễ dàng nhận biết được như sau:

+> Lợn bị sốt trên 40 độ C, mệt mỏi, đờ dẫn, nặng hơn có thể xuất hiện dấu hiệu nôn mửa

+> Thấy các triệu chứng da mỏng ở vùng nách, vùng mang tai, vùng bẹn với những nổi chấm đổ kim li ti sau đó chuyển dần sang tím.

+> Lợn có hiện tượng tiêu chảy, nôn mửa, mồm bị loát phủ lớp vựa màu vàng nhạt

+> Lợn có biểu hiện thần kinh, co giật, nôn mửa, đi đứng loạng choạng, đồng thời có triệu chứng liệt chân sau khi lợn sắp chết

+> Ở lợn mang thai, bệnh dịch tả lợn cổ điển có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, lợn con sinh non và chết yểu, lợn mẹ chết đột ngột đang mang thai hoặc sau khi sinh

Phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển

Để phòng ngừa bệnh dịch tả lợn người nuôi cần quan trọng đến việc tiêm phòng dịch bệnh, khử trùng chuồng trại định kỳ nhằm tiêu diệt virus gây bệnh. Tuyệt đối không ra vào, tiếp xúc với những trại nuôi đã bị nhiễm dịch tả lợn cổ điển.

Định kỳ chuẩn đoán bệnh trên lợn bằng lỹ thuật xét nghiệm PCR iiPCR – đây là kỹ thuật hiện đại, cho phép người nuôi có thể xét nghiệm ngay tại trang trại, cho kết quả chính xác chỉ trong 1- 2 giờ đồng hồ.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi về bệnh dịch tả lợn cổ điển sẽ giúp người chăn nuôi có thêm kiến thức, phân biệt được bệnh để từ đó có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Xem thêm nhiều bài viết tại website https://nuoitomantoan.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*