Tại sao lại xuất hiện bệnh đen mang ở tôm?

Bệnh đen mang ở tôm là căn bệnh thường xuất hiện trên tôm nuôi trong ao nuôi không sạch và có chất hữu cơ nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trường của tôm thậm chí có thể gây chết tôm và thiệt hại về sản lượng khi thu hoạch. Vậy nguyên nhân xuất hiện bệnh đen mang ở tôm là gì? Dùng phương pháp nào để chữa trị?

Nguyên nhân khiến tôm mắc bệnh đen mang

– Ao nuôi tôm có tảo tàn, ô nhiễm hữu cơ cao, các vật chất hữu cơ lơ lửng trong ao sẽ bám vào mang làm mang tôm chuyển màu vàng, nâu đen dần dần sẽ hình thành bệnh đen mang ở tôm..

– Tôm trong ao có hiện tượng bị đóng rong, các sinh vật bám như động vật đơn bào, vi khuẩn dạng sợi, tảo, nấm bám trên mang và bề mặt cơ thể của tôm. Các sinh vật này tạo điều kiện cho các chất vẩn hữu cơ bám và làm mang tôm chuyển màu.

– Mang các con tôm bị nhiễm vi khuẩn hay nhiễm nấm Fusaurium này cũng làm xuất hiện các sắc tố melanin làm mang tôm có màu đen.

– Tôm sống trong điều kiện pH thấp, có nhiều ion kim loại nặng như nhôm, sắt, muối của các kim loại này kết tụ trên mang của tôm làm nó chuyển màu đen.

– Mang tôm có nhiều mảng đen phía bên trong của nắp mang, hoặc đen thành sọc trong phần tơ nang, có thể bắt đầu triệu trứng vàng mang, sau đó do hiện tượng cường sắc tố Melanin làm cho mang tôm chuyển sang màu đen.

Chú ý là đối với tôm chân trắng khi chết chúng rất ít vào bờ mà chết chìm trong đáy ao, do đó khi có triệu chứng đen mang cần thường xuyên kiểm tra đáy ao, đặc biệt là khu vực giữa đáy ao.

bệnh đen mang ở tôm

– Khi có hiện tượng bệnh lý xuất hiện cần tìm hiểu xem tôm bị đen mang do nguyên nhân nào. Trước tiên cần cải thiện điều kiện môi trường như phần phòng bệnh, để có thể giải quyết được cần dùng hóa chất theo 2 hướng tiêu diệt mầm bệnh bằng các chất sát trùng và dùng kháng sinh trộn vào thức ăn để diệt tác nhân gây bệnh trên cơ thể tôm

Áp dụng cách trị bệnh đen mang ở tôm hiệu quả

Nếu bệnh phát sinh do môi trường ô nhiễm thì bà con nên thay nước đáy hoặc xiphong đáy sau đó dùng men vi sinh, bổ dung vitamin C vào thức ăn cho tôm để cải thiện môi trường trong ao nuôi và giúp tôm tăng sức đề kháng.

Nếu bệnh phát sinh do nhiễm khuẩn thì nên diệt khuẩn nước sau đó thay nước đáy, dùng men vi sinh xử lý đáy ao, bổ sung vitamin C và đa vitamin vào thức ăn. Tuy nhiên cần chú ý, nếu dùng chất diệt khuẩn thì sau 3 ngày mới đánh men vi sinh, trong trường hợp khẩn cấp, không có điều kiện thay nước thì nên dùng vôi, zeolite để xử lý, sau đó dùng đến vi sinh.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách phòng trị bệnh đen mang ở tôm, hy vọng rằng bà con nuôi tôm có thể nắm rõ để nuôi tôm khỏe mạnh. Bà con cần tư vấn hãy gọi ngay đến HOTLINE 19002620 hoặc nhắn tin trực tiếp trên nuoitomantoan.vn để được hỗ trợ trực tiếp.

XEM THÊM

>> Bệnh phát sáng trên tôm có nguy hiểm không?

>> Phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*