Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đầu vàng trên tôm là gì? Cách phòng bệnh

Bệnh đầu vàng trên tôm là gì? Nguyên nhân của bệnh đầu vàng như thế nào? Bài viết dưới đây nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ đến bà con. Việc phòng bệnh đầu vàng trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng cần được thực hiện từ khâu chuẩn bị ao nuôi đến khâu lựa chọn giống chất lượng không mang mầm bệnh, kết hợp với các biện pháp nuôi tôm theo công nghệ sinh học, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi.

Bệnh đầu vàng trên tôm là loại bệnh nguy hiểm do virus hình que có kích thước 44±6x173±13nm gây ra, nhân của virus có đường kính gần bằng 15nm, chiều dài có thể lên tới 800nm. 

Bệnh đầu vàng trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam

Bệnh đầu vàng trên tôm là gì?

Bệnh đầu vàng trên tôm là loại bệnh nguy hiểm do virus hình que có kích thước 44±6×173±13nm gây ra, nhân của virus có đường kính gần bằng 15nm, chiều dài có thể lên tới 800nm.

+ Khi tôm bị nhiễm virus đầu vàng có biểu hiện phát triển nhanh, ăn nhiều hơn mức bình thường rồi đột ngột ngừng ăn sau 1-2 ngày thì dạt vào bờ và chết. Bà con quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt.

+ Bệnh đầu vàng trên tôm có khả năng gây thiệt hại 100% trong vòng 3-5 ngày, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao thâm canh.

Lưu ý: bệnh đầu vàng trên tôm với các triệu chứng không đặc trưng và tương ứng với các dấu hiệu bệnh khác, vì thế bà con nên áp dụng thêm các biện pháp kiểm tra bệnh khác nhau để đưa ra kết luận chính xác và phương pháp điều trị tốt nhất.

Một số cách phòng bệnh đầu vàng trên tôm:

Bệnh đầu vàng trên tôm hiện nay chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu nào, khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh thì chỉ có thể hạn chế thiệt hại, ngăn chặn lây lan đến mức thấp nhất có thể.  + Chọn con giống chất lượng, sạch bệnh để thả nuôi. Có thể nói con giống chính là yếu tố quyết định đến thành công của vụ nuôi vì thế cần phải hết sức kỹ lưỡng ở khâu chọn giống. 

Hình ảnh bệnh đầu vàng trên tôm sú

+ Bệnh đầu vàng trên tôm hiện nay chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu nào, khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh thì chỉ có thể hạn chế thiệt hại, ngăn chặn lây lan đến mức thấp nhất có thể.

+ Chọn con giống chất lượng, sạch bệnh để thả nuôi. Có thể nói con giống chính là yếu tố quyết định đến thành công của vụ nuôi vì thế cần phải hết sức kỹ lưỡng ở khâu chọn giống.

+ Chuẩn bị ao nuôi thật tốt, tiến hành diệt các loài giáp xác mang mầm bệnh trong ao nuôi, rào lưới ngăn chim, giáp xác từ ngoài xâm nhập vào ao. Nạo vét bùn đáy ao và bón vôi, phơi ao từ 5-7 ngày rồi mới cấp nước vào ao. Nước khi cấp vào ao phải dùng màng lọc để ngăn ấu trùng, trứng của vật chủ trung gian mang mầm bệnh.

+ Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh đầu vàng, có thể thu hoạch ngay để giảm tối đa thiệt hại. Nếu tôm còn nhỏ không thu hoạch được thì nên xử lý nước để sạch mầm bệnh trước khi thải ra môi trường. Không nên dùng chung các dụng cụ nuôi trồng giữa các ao nuôi tránh lây lan sang các ao xung quanh.

+ Sau khi thu hoạch hoặc thả bỏ thì tiến hành cải tạo ao để loại bỏ hoàn toàn virus đầu vàng giúp an toàn cho vụ nuôi tiếp theo.

Hiện nay ngành nuôi tôm công nghệ sinh học đã được áp dụng rộng rãi nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh có thể gây hại cho tôm, bên cạnh đó giúp tôm có năng suất và chất lượng hơn. Bên cạnh đó, bà con cũng nên tiến hành các biện pháp phòng tránh bệnh đầu vàng trên tôm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng vụ mùa. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với nuôi tôm an toàn theo đường dây 19002620 để được hỗ trợ tư vấn mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm bài viết: Tác hại của bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng bà con nên biết

Bệnh đốm trắng trên tôm và cách phòng trị bệnh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*