Bệnh cong thân trên tôm có nguyên nhân là gì? Cách trị bệnh

Bệnh cong thân trên tôm là một bệnh khá phổ biến trên tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp. Bệnh cong thân, đục cơ trên tôm thường xuất hiện ở những ao nuôi có mật độ dày và độ mặn thấp. Bệnh cong thân này gây thiệt hại lớn cho nhiều vùng nuôi ở nước ta. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con một số kinh nghiệm để có thể phòng ngừa bệnh cong thân và đục cơ ở tôm hiệu quả.

Bệnh cong thân trên tôm là một bệnh khá phổ biến trên tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp. Bệnh cong thân, đục cơ trên tôm thường xuất hiện ở những ao nuôi có mật độ dày và độ mặn thấp

Tìm hiểu nguyên nhân tôm bị cong thân

Nguyên nhân gây ra bệnh cong thân trên tôm:

+ Nguyên nhân tôm bị cong thân được xác đinh là do tôm bị sốc khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến cơ bị co rút lại. Ao nuôi có mật độ cao, độ mặn thấp và thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh cong thân trên tôm.

+ Bệnh thường xuất hiện nhiều ở các ao nuôi tôm thẻ chân trắng, theo các chuyên gia thì có 2 nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng gây ra bệnh đó là tôm bị sốc nhiệt và thiếu khoáng chất. Hiện tượng sốc nhiệt rất khó để người nuôi có thể phòng tránh vì thời tiết thay đổi thất thường.

+ Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay chuyển sang ao mới, một số tôm sẽ bị sốc, một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối khác thường, như màu cam hoặc đỏ hồng. Hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết sau thời gian ngắn. Những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường.

Triệu chứng của bệnh cong thân trên tôm:

+ Đuôi tôm cong về phía bụng, dùng tay không bẻ ra được. Có 2 trạng thái co rút là co rút hoàn toàn và co rút không hoàn toàn.

+ Những con tôm bị co rút hoàn toàn thường nằm nghiêng và nếu như đưa chúng về điều kiện thích hợp tôm cũng không trở lại bình thường. Ngược lại những con không bị co rút hoàn toàn, nếu nhanh chóng đưa về điều kiện thích hợp có thể sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Kinh nghiệm phòng ngừa bệnh cong thân trên tôm hiệu quả:

Ngoài ra, trong quá trình nuôi bà con có thể tham khảo để bổ sung thêm các loại men vi sinh, vitamin và khoáng chất để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tôm khỏe mạnh, đề kháng tốt - đây là cách phòng bệnh cong thân trên tôm hiệu quả.

Một số kinh nghiệm phòng bệnh cong thân trên tôm

Xem thêm bài viết: Cách phòng tránh gan tôm thẻ có màu vàng hiệu quả?

                               Dấu hiệu của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

+ Trước khi thả tôm bà con cần cải tạo ao thật kỹ lưỡng, chọn tôm giống chất lượng không mang mầm bệnh.

+ Duy trì mực nước ao ở mức từ 1.2-1.5m và tránh bắt tôm khỏi ao vào những ngày nắng nóng hoặc giá rét để tôm không bị sốc nhiệt.

+ Khi cho tôm ăn nên tránh thức ăn dư thừa nhiều gây ô nhiễm nguồn nước ao nuôi.

+ Ngoài ra, trong quá trình nuôi bà con có thể tham khảo để bổ sung thêm các loại men vi sinh, vitamin và khoáng chất để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tôm khỏe mạnh, đề kháng tốt – đây là cách phòng bệnh cong thân trên tôm hiệu quả.

+ Bà con lưu ý cung cấp đầy đủ oxy hòa tan thêm vào nước bằng quạt gió. Người nuôi nên duy trì quạt nước cũng cấp đủ hàm lượng oxy hòa tan cho ao nuôi, không nên tắt bật quạt bất thường kể cả lúc cho ăn cũng không tắt quạt.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc về cách phát hiện và phòng trị bệnh cong thân trên tôm. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ngư dân có thêm kinh nghiệm hơn trong việc nuôi trồng thủy sản. Nếu có khó khăn cần trợ giúp vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được gặp các chuyên gia tư vấn trong ngành tôm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*