Ao tôm có nhiều bọt có ảnh hưởng như thế nào đến tôm và ao tôm?

Khi ao tôm có nhiều bọt, điều này cho thấy chất lượng nước trong ao suy giảm, tảo trong ao nuôi có dấu hiệu chết dần, khí độc đang tồn tại trong ao nuôi. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ thấy tôm giảm ăn, dễ mắc bệnh và chết hàng loạt.

Ao tôm có nhiều bọt đó là hiện tượng của nước ao đang bị suy thoái, trong ao đang tồn tại các hợp chất hữu cơ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm nuôi và tảo

Hình ảnh ao tôm có nhiều bọt 

Nguyên nhân ao tôm có nhiều bọt

+ Khi ao tôm có nhiều bọt có thể do lượng khí độc H2S trong ao làm xuất hiện bọt bong bóng lâu tan, gây thiếu oxy hòa tan trong nước ao.

+ Khí H2S hình thành từ các chất thải, chất hữu cơ tích tụ lâu ngày, chúng ảnh hưởng rất xấu đến tôm: có thể làm tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt.

+ Không chỉ có H2S, ngoài ra còn khí khác như Metan, CO2 sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao.

+ Tảo trong ao chết cũng làm suy giảm chất lượng nước và xuất hiện nhiều bọt lâu tan khi chạy quạt nước.

Phòng bệnh – xử lý nước ao tôm có nhiều bọt

+ Để phòng bệnh ao tôm có nhiều bọt bà con cần chống ô nhiễm, hữu cơ, ngăn chặn hiện tượng nở hoa của tảo, thận trọng khi cung cấp oxy vào các bể chứa.

Tham khảo thêm: các loại tảo trong ao nuôi tôm

+ Khi ao tôm có nhiều bọt cần nhanh chóng và kịp thời hoặc sục nước mạnh để một lượng khí thoát ra khỏi nước.

+ Cần giảm lượng thức ăn xuống 50% so với mức ăn hàng ngày trong quá trình xử lý cho đến khi ao hết khí độc thì tăng lượng thức ăn về mức bình thường.

+ Nếu thấy trong ao xuất hiện hiện tượng tảo chết thì cần tiến hành vớt tảo, kết hợp sử dụng vi sinh để xử lý đáy ao, phân hủy xác tảo làm sạch nước ao.

+ Đồng thời bà con cần duy trì quạt nước để cung cấp oxy đầy đủ cho tôm.

+ Không chỉ vậy, bà con cần phải kiểm tra các yếu tố môi trường như độ kiềm, độ pH trong ao để điều chỉnh cho phù hợp, nếu pH thấp cần bón vôi mỗi lần 1 ít vào khu vực có nhiều chất thải tôm tích tụ, điều chỉnh pH trên 7,5 là tốt nhất.

Để hạn chế hiện tượng ao tôm có nhiều bọt cần quản lý môi trường ao nuôi, tảo trong ao, không cho ăn dư thừa và thường xuyên sử dụng vi sinh để xử lý nền đáy để giảm lượng khí độc trong ao. Lượng oxy hòa tan trong ao phải đảm bảo >4ppm và cung cấp thêm các khoáng chất, vitamin cho tôm để tăng sức đề kháng. Trên đây là những thông tin của Nuôi tôm an toàn về hiện tượng ao tôm có nhiều bọt. Hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm hiệu quả. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được tư vấn.

Xem thêm bài viết:

Bà con tham khảo một số kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm như thế nào để hiệu quả?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*